การกำหนดการตั้งค่า SSL/TLS
การกำหนดให้เครื่องใช้การติดต่อสื่อสารแบบ SSL/TLS จะช่วยเข้ารหัสในการสื่อสาร ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ข้อมูลถูกดัก ถูกเจาะ หรือถูกปลอมแปลงขณะทำการรับหรือส่ง
กระบวนการในการสื่อสารที่มีการเข้ารหัสแบบ SSL/TLS
หากต้องการเข้าถึงเครื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน โปรดขอใบรับรองอุปกรณ์และคีย์สาธารณะแบบ SSL/TLS

ใบรับรองอุปกรณ์และคีย์สาธารณะจะถูกส่งจากเครื่องไปยังคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน

คีย์ที่แชร์ร่วมกันซึ่งสร้างขึ้นจากเครื่องคอมพิวเตอร์จะถูกเข้ารหัสโดยใช้คีย์สาธารณะดังกล่าว แล้วส่งไปยังเครื่อง จากนั้นเครื่องจะทำการถอดรหัสโดยใช้คีย์สาธารณะ

คีย์ที่แชร์ร่วมกันจะถูกนำไปใช้สำหรับการเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูล จึงทำให้การรับส่งข้อมูลมีความปลอดภัย

แผนผังแสดงการกำหนดค่าเมื่อใช้ Self-signed Certificate
การสร้างและติดตั้งใบรับรองอุปกรณ์:
สร้างและติดตั้งใบรับรองอุปกรณ์ผ่านแผงควบคุมหรือ Web Image Monitor จากคอมพิวเตอร์บนเครือข่าย (Web Image Monitor เป็นเครื่องมือสำหรับตรวจสอบการทำงานของเครื่อง หรือทำการตั้งค่าต่างๆ ผ่านเว็บเบราว์เซอร์
การเปิดใช้ SSL/TLS:
เปิดใช้การตั้งค่า SSL/TLS โดยใช้ Web Image Monitor
แผนผังแสดงการกำหนดค่าเมื่อใช้ Authority Issued Certificate
การสร้างใบรับรองอุปกรณ์และการขอใบรับรองจากผู้ให้บริการ:
หลังจากที่สร้างใบรับรองอุปกรณ์บน Web Image Monitor เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ยื่นคำขอกับผู้ให้บริการออกใบรับรอง
ขั้นตอนในการยื่นขอใบรับรองหลังจากที่ทำการสร้างใบรับรองเสร็จแล้ว จะขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการออกใบรับรอง โปรดทำตามขั้นตอนที่ผู้ให้บริการออกใบรับรองกำหนดไว้
การติดตั้งใบรับรองอุปกรณ์:
ติดตั้งใบรับรองอุปกรณ์โดยใช้ Web Image Monitor
การเปิดใช้ SSL/TLS:
เปิดใช้การตั้งค่า SSL/TLS โดยใช้ Web Image Monitor
![]()
หากต้องการตรวจสอบว่ามีการเปิดใช้ SSL/TLS หรือไม่ ให้พิมพ์ "https://(ที่อยู่ IP ของเครื่องหรือชื่อโฮสต์)/" ในเว็บเบราว์เซอร์เพื่อเข้าใช้งานเครื่อง หากข้อความ "The page cannot be displayed" แสดงขึ้น โปรดตรวจสอบการกำหนดค่าอีกครั้ง เนื่องจากการกำหนดค่าของ SSL/TLS ปัจจุบันไม่ถูกต้อง
หากเปิดใช้ SSL/TLS สำหรับ IPP (ฟังก์ชัน Printer) ข้อมูลที่ถูกส่งไปจะถูกเข้ารหัสเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกดัก ถูกวิเคราะห์ หรือถูกปลอมแปลง